No image available

เทคนิคการดูแลและรักษา ทำความสะอาด ชุดปั่นจักรยาน แยกตามชนิดของเนื้อผ้า

ชุดปั่นจักรยาน จำเป็นจะต้องได้รับการดูแลและรักษาเป็นพิเศษ แนวทางการทำความสะอาดจะไม่เหมือนกับเสื้อผ้าธรรมดา แนวทางซักเสื้อด้วยมือในน้ำอุ่นกับน้ำยาซักผ้าอ่อนๆแล้วก็ปลดปล่อยให้แห้งเองตามธรรมชาติเป็นแนวทางที่ดีที่สุดเพื่อเป็นการป้องกันและยังเป็นการไม่ให้มีการหดตัว โดยผ้าแต่ละชนิดก็มีวิธีการทำความสะอาดที่แตกต่างกันไป ดังต่อไปนี้

ฝ้าย (cotton) ชุดปั่นจักรยานผ้าแบบนี้ เราสามารถซักเองได้ที่บ้าน โดยต้องศึกษาขั้นตอนตามป้ายแนะนำ ควรจะซักเสื้อในน้ำอุณหภูมิปกติเพื่อมั่นใจว่าผ้าไม่หดตัว ถ้าเสื้อเลอะเทอะมากมายก็สามารถแช่ทิ้งเอาไว้ค้างได้ โดยใช้น้ำผสมผงซักผ้าบางส่วน

ขนสัตว์ (Merino wool) ต้องทำความสะอาดอย่างเหมาะสม เพื่อรักษารูปร่าง ความนุ่ม แล้วก็สีของเนื้อผ้า ควรจะซักด้วยมือเสมอ ใช้น้ำอุ่นผสมแฟ้บอ่อนๆโดยแช่ผ้าก่อนซักประมาณ 3-5 นาที จะช่วยทำให้สิ่งสกปรกลดลงได้ แต่ว่าไม่ควรซักบ่อยเกินไป เพราะเหตุว่าจะมีผลให้ความอ่อนนุ่มตามธรรมชาติของขนสัตว์น้อยลง ถ้าหากชุดปั่นจักรยานผู้หญิง สกปรกควรจะทำความสะอาดโดยด่วนที่สุดเท่าที่จะเป็นได้โดยใช้ผงซักฟอก ยาสระผม หรือสบู่ อ่อนๆ

ไม้ไผ่ (bamboo) ชุดปั่นจักรยาน ที่ทำมาจากผ้าไม้ไผ่จะมีน้ำหนักเบาและก็ทนทาน ทำความสะอาดโดยศึกษาฉลากแนะนำ ใช้น้ำอุณหภูมิที่เหมาะสมและก็แฟ้บอ่อนๆเลี่ยงแนวทางซักผ้าไม้ไผ่ในอุณหภูมิที่ร้อนเกินไปเนื่องจากจะลดความอ่อนนุ่มของผ้า หรืออาจจะส่งผลให้ผ้าหดตัว

ไลคร่า/สแปนเด็กซ์ (Lycra/Spandex) ชุดปั่นจักรยาน ที่ทำมาจากผ้าไลคร่าหรือสแปนเด็กซ์จะสวมใส่สะดวกสบายด้วยเหตุว่ามีความยืดหยุ่น สามารถซักด้วยมือหรือเครื่องก็ได้ ควรจะตากให้แห้งตามธรรมชาติบนราวตากผ้า ห้ามใช้น้ำยาฟอกเพราะเหตุว่าอาจจะทำให้มีการเปลี่ยนสีแล้วก็เส้นใยผ้าเสียหายได้

ไนลอน (Nylon) ชุดปั่นจักรยาน ผ้าไนลอนจะหดตัวได้ง่ายเมื่ออากาศร้อน วิธีการทำความสะอาดก็เลยจำเป็นต้องใส่ใจมากเพิ่มขึ้นน้อย การซักควรจะแยกออกมาจากเสื้อผ้าธรรมดา ใช้น้ำอุณหภูมิปกติถึงเย็นผสมผงซักผ้าทั่วๆไป

โพลีเอสเตอร์ (Polyester) ชุดปั่นจักรยาน โพลีเอสเตอร์ทำความสะอาดได้อย่างง่ายดาย สามารถซักได้ทั้งมือรวมทั้งเครื่อง แต่ว่าจะต้องใช้น้ำอุณหภูมิไม่สูงเหลือเกิน และไม่จึงควรอบแห้ง ด้วยเหตุว่าอาจจะก่อให้ผ้าหดตัวได้

สำหรับเสื้อผ้าชุดปั่นจักรยานที่เราได้กล่าวไปนั้น เราควรที่จะซักตามเนื้อผ้าเพราะถ้าไม่เช่นนั้นชุดของเราอาจจะพังลงไปได้ เพราะชุดแต่ละชุด ราคาไม่ได้ถูกเลย เพราะฉะนั้นเราควรจะรักษาชุดของเราให้ดีที่สุดค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *