No image available

ทำไมนำไม้ยางพารามาทำโต๊ะนักเรียน ?

ไม้ยางพารา ( หรือนิยมใช้ว่า rubberwood หรือparawood) หรือบางทีเรียกอย่างสั้นๆว่า ไม้ยาง มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่าHevea brasiliensis เป็นไม้ที่นิยมประยุกต์ใช้ทำเครื่องเรือนไม้ประสิทธิภาพสูง เนื่องมาจากคุณลักษณะเด่นของไม้ยางที่เหมาะสมกับการนำมาทำเป็นเฟอร์นิเจอร์ เป็นต้นว่า ความหนาแน่นของแก่นไม้สีสันที่งาม การยุบตัวน้อย รวมทั้งสามารถตกแต่งผิวได้ง่าย นอกนั้นไม้ยางพารายังขึ้นชื่อว่าเป็นไม้ที่เป็นมิตรกับสภาพแวดล้อม เพราะเหตุว่าไม้ยางพารานั้นได้มีการนำส่วนต่างๆของต้นยางมาใช้อย่างมีคุณภาพ องค์ประกอบทั้งสิ้นสามารถประยุกต์ใช้ได้ทุกส่วน ตั้งแต่ยางของต้นไม้ จนกระทั่งขั้นตอนสุดท้ายที่ตัดไม้ออกมาทำเป็นเครื่องเรือน

รูปแบบของต้นยางพารานั้นมีลักษณะฯลฯไม้ที่สูงชลูด ซึ่งลำต้นสามารถสูงได้มากกว่า 30 เมตร ตัวยางมีสีขาวหรือสีเหลือง โดยถูกเก็บอยู่ภายใต้กาบไม้ โดยท่อลำเลียงจะวางตัว 30 องศากับแนวระดับวนเป็นวงเกลียวรอบต้นไม้ ซึ่งแนวทางการกรีดยางนั้น จะเริ่มเมื่อต้นยางแก่ได้ราวๆ 5-6 ปี

ไม้ยางพารานั้นมีต้นกำเนิดจากป่าในแถบเขตที่ลุ่มแอมาซอน ในทวีปอเมริกาใต้ โดยมีการศึกษาค้นพบทีแรกราว พุทธศักราช 2382 (หรือคริสต์ศักราช 1839) รวมทั้งถัดมาราวๆปี พุทธศักราช 2416 ได้มีการเพียรพยายามปลูกไม้ยางพาราในภูมิภาคอื่นนอกจากประเทศบราซิลโดยทางอาณานิคมอังกฤษได้มีการส่งเมล็ดพันธุ์ออกมาที่ สวนพืชหลวงที่อังกฤษ หรือรู้จักในชื่อ “คิวการ์เดน” (Kew Gardens) ในกรุงลอนดอน รวมทั้งยังคงได้ส่งเมล็ดพันธุ์มาที่ประเทศอินเดียแล้วก็ประเทศสิงคโปร์อีกด้วย ซึ่งขณะนั้นทั้งคู่ประเทศเป็นอาณานิคมของอังกฤษ ในช่วงต่อมาได้มีการขยายและก็ปลูกกันอย่างมากมายในประเทศอื่นที่เป็นอาณานิคมของอังกฤษ

ซึ่งดังเช่นว่าเกาะชวา(อินโดนีเซีย) และก็แหลมมลายู (มาเลย์เซียและก็ภาคใต้ของไทยตอนนี้) แล้วก็ได้ปลูกเอาไว้ภายในรอบๆภาคใต้ของเมืองไทย ในตอนนี้รอบๆแหลมมลายูได้ได้เป็นแหล่งไม้ยางพาราที่สำคัญของโลก นอกเหนือจากนี้ไม้ยางพารายังได้มีการปลูกเอาไว้ภายในบางประเทศของแอฟริกาอีกด้วย

ด้วยคุณสมบัติของยาพาราทำให้ผู้ผลิตได้นำยางพารามาผลิตเป็นข้าวของเครื่องใช้ และส่วนมากที่เจอเลย นั้นก็คือ โต๊ะนักเรียน เก้าอี้นักเรียน  โต๊ะโรงอาหาร เป็นต้น ที่ทำขึ้นมาจากไม้ยางพารา นั้นเอง อย่าง บริษัท คงคาวงศ์ เฟอร์นิเจอร์ ที่เป็นผู้นำเข้าและจำหน่าย สินค้าที่เกี่ยวข้องกับโรงเรียน ที่ครบถ้วน ถือว่าเราเป็นเจ้าใหญ่ และสินค้าผลิตจากโรงงงานที่ได้มาตรฐาน ผ่านมอก. ที่สำคัญ ราคาไม่แพง ค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *